Muốn mua xe Honda, phải trả chênh lệch phí

Muốn mua một chiếc xe LEAD hay xe máy đang “hợp mốt” như Air Blade tại các đại lý hoặc cửa hàng bán xe máy của Honda, người tiêu dùng phải chấp nhận chi thêm khoản chênh tiền triệu so với giá bán hãng này niêm yết…

674200e2c3a0e9967859b893848e7d98 Muốn mua xe Honda, phải trả chênh lệch phí
Giá bán xe LEAD tại các đại lý HEAD luôn cao hơn giá Honda Việt Nam công bố 3,5 – 4 triệu đồng (Ảnh từ website Honda Việt Nam)

“Chợ Honda” loạn giá

Trong thư điện tử gửi tới Chuyên mục Bảo vệ khách hàng của VietNamNet, bạn đọc Le Tuan ở Đồng Nai cho biết: “Mới đây, tôi có ý định mua một chiếc xe Air Blade nên tìm tới một số đại lý bán hàng do Honda uỷ nhiệm. Thế nhưng, người bán hàng của các đại lý đều nêu ra mức giá cao hơn so với giá 28.500.000 đồng mà Honda Việt Nam công bố.

Tương tự như phản ánh của bạn đọc Le Tuan ở Đồng Nai, bạn đọc Bui Dang Binh cũng cho biết việc giá bán xe LEAD tại các cửa hàng do Honda uỷ nhiệm cũng có sự chênh lệch lớn so với mức giá 30.990.000 đồng (các màu Đen – Đỏ – Trắng – Bạc) và 31.490.000 đồng (cho 2 màu đặc biệt Hồng – Vàng).

Từ phản ánh của bạn đọc, phóng viên VietNamNet đã thực hiện một cuộc khảo sát nhỏ tại một số cửa hàng bán xe máy, trong đó có các cửa hàng do Honda uỷ nhiệm tại Hà Nội và nhận thấy, vào thời điểm hiện nay giá bán xe Air Blade dao động ở mức 31.000.000 – 32.500.000 đồng/xe, xe LEAD dao động từ 34.000.000 – 34.500.000 đồng/1 xe.

Trò chuyện với phóng viên VietNamNet, chị Nguyễn Thị Thuỷ ở Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội – một khách hàng đang muốn mua một chiếc xe LEAD cho biết: “Trước Tết Nguyên đán tôi đã định đi mua xe rồi, thế nhưng hỏi hàng nào cũng nghe hét giá 36.000.000 – 37.000.000 đồng nên tôi đành phải hoãn lại, chờ ra Giêng, giá xe hạ xuống thì mới mua. Hôm nay tôi cũng đi hỏi 3 – 4 cửa hàng bán xe rồi, chỗ rẻ nhất cũng đòi 34.00.000 đồng, trên Cầu Giấy họ còn đòi 34.500.000 đồng”.

Mua cũng phải theo… mức cạnh tranh

Thắc mắc về chênh lệch bạc triệu nói trên, bạn đọc Le Tuan  đã gửi e-mail tới bộ phận Tư vấn khách hàng của hãng Honda thì được trả lời rằng “Hiện nay Honda Việt Nam đang cung cấp trên thị trường 19 sản phẩm xe máy với giá bán lẻ đề xuất như trong website. Cụ thể giá bán lẻ đề xuất đối với sản phẩn Air Blade mới là 28.500.00 đồng (đã bao gồm thuế GTGT nhưng chưa bao gồm chi phí làm biển số cũng như những chi phí khác).

3824d575ea0c4d825572773f78c36e5c Muốn mua xe Honda, phải trả chênh lệch phí
Giá bán xe Air Blade tại các đại lý HEAD cũng bị nâng từ 2,5 – 3 triệu đồng (Ảnh từ website Honda Việt Nam)


Tuy nhiên, giá bán lẻ đề xuất chỉ mang tính chất tham khảo. Tuỳ thuộc tình hình thị trường thực tế ở các tỉnh, thành phố trong từng thời điểm khác nhau, các cửa hàng bán xe và dịch vụ do Honda uỷ nhiệm (HEAD) sẽ quyết định giá bán lẻ thực tế. Nói cách khác, giá bán lẻ thực tế của HEAD có thể khác nhau và khác giá bán lẻ tham khảo (gia giảm hoặc gia tăng)”.

Trong thư trả lời này, Tư vấn khách hàng của Honda cũng đã tư vấn cho bạn Le Tuan việc “Khi có nhu cầu, kính mời Quý khách trực tiếp ghé thăm các cửa hàng HEAD để hỏi mua xe. Và việc hỏi mua xe tại nhiều cửa hàng sẽ giúp Quý khách có nhiều cơ hội mua xe với mức giá cạnh tranh hơn”.

Trả lời này của Honda Việt Nam không làm bạn Le Tuan hài lòng. Anh cho rằng: “Khi một công ty muốn đưa hàng hoá đến tay người tiêu dùng, họ đã phải tính toán kỹ lưỡng giá bán và công bố mức giá đó rộng rãi thì sao lại gọi đó là giá tham khảo và để cho các HEAD tự quyết định nâng hay hạ giá bán lộn xộn như vậy?”.

Theo bạn Le Tuan, có thời điểm giá bán xe Air Blade đã lên tới 37.000.000 đồng, chênh 8.500.000 đồng so với giá Honda công bố! “Việc Honda Việt Nam để các HEAD nâng giá tuỳ tiện như vậy gây bất lợi cho người tiêu dùng và có thể làm giảm uy tín của hãng này!”.

Một khách hàng khác, anh Đỗ Trung Thành (Sinh viên ĐH Luật Hà Nội) chung ý kiến trên. “Nếu giá bán xe do chính các HEAD ”xướng” và “hét” cao hơn nhiều so với giá chính hãng thì nên đắn đo hơn trước khi quyết định rút hầu bao, kẻo lúc nào cũng bực mình bị hớ, bị móc túi” – anh nói.

Nhiều khách hàng, khi biết xe Honda cũng có giá ”chợ đen” đều khẳng định mong muốn được mua xe trực tiếp từ nhà máy Honda đặt tại Vĩnh Phúc. “Chúng tôi chấp nhận trả khoản phí vận chuyển do Honda quy định vì khoản phí vận chuyển này sẽ thấp hơn nhiều so với tiền mà các HEAD Honda móc túi khách”.

0a667c192f03b95fc9a5da3d4f3258dd Muốn mua xe Honda, phải trả chênh lệch phí
Honda Việt Nam không có chính sách bán hàng trực tiếp từ nhà máy hoặc đăng ký qua website.

Tuy nhiên, mong muốn này của nhiều khách hàng tín nhiệm sản phẩm xe máy Honda Việt Nam sẽ khó trở thành hiện thực! Bởi lẽ trên website chính thức của Honda Việt Nam, trong phần “Những câu hỏi thường gặp” của mục “Tư vấn khách hàng”, hãng này khẳng định: “Theo chính sách, Honda Việt Nam chỉ cung cấp sản phẩm xe máy thông qua các cửa hàng bán xe và dịch vụ do Honda uỷ nhiệm (HEAD), không bán hàng trực tiếp từ nhà máy hay nhận đăng ký qua website. Bởi vậy, khi có nhu cầu mua xe, Quý khách vui lòng liên hệ trực tiếp với các HEAD để được tư vấn cụ thể”.

Như vậy nghĩa là, đừng hy vọng mua xe Honda với giá gốc, đừng thắc mắc tại sao phải chi thêm bạc triệu (thậm chí gần chục triệu) nếu quyết định mua, và đừng hỏi khoản chênh lệch này sẽ chảy vào túi ai!
“Nguồn : vietnamnet”

Từ khóa: · ·
digg delicious stumbleupon technorati Google live facebook Sphinn Mixx newsvine reddit yahoomyweb